Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày: 7, 8 và 9/7. Thí sinh sẽ dự thi 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp và có thể sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

lịch-thi-tốt-nghiệp-thpt-năm-2022
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào các ngày 7, 8 và 9/7

Theo chỉ đạo Bộ GD&ĐT, do không có địa phương nào lùi thời gian năm học với lớp 12 chậm hơn 30/6 nên lịch thi tốt nghiệp THPT được chốt như dự kiến. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày: 7, 8 và 9/7 (thi trong 2 ngày và 1 ngày dự phòng).

Tuy nhiên, tùy theo tình hình dịch Covid-19, căn cứ vào đề xuất của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ GD&ĐT có thể xem xét tổ chức thêm một đợt thi bổ sung cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi theo lịch thi chung ở trên.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và sẽ chỉ đăng ký 1 lần, không được đổi nguyện vọng như trước đây.

Cụ thể, thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT. Trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác thi dưới dạng trắc nghiệm.

Ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi; ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT để các trường, học sinh định hướng ôn tập.

Quy định mới:

Theo quy định mới, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy như mọi năm.

Đối với nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở giáo dục và đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trên phạm vi toàn quốc, với sự tham gia của khoảng 900.000 đến một triệu thí sinh mỗi năm. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hầu hết đại học, cao đẳng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.